Loading...
  • Tiếng Việt
  • American

SA MẠC HÓA – HẠN HÁN HIỆN ĐANG LÀ THÁCH THỨC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TOÀN CẦU

(VSCB) – Những thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu gây ra cho trái đất cho thấy, nhiều khu vực có nền nhiệt cao vượt qua mức nhiệt trung bình toàn cầu do phải trải qua những đợt nắng nóng, hạn hán và cháy rừng xảy ra nghiêm trọng, trong điều kiện thời tiết khô nóng bởi một số vùng  ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí toàn cầu.  Cùng với đó, sự biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng đang khiến cho tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng trở lại kể từ năm 2014 sau nhiều thập kỷ suy giảm.

Hiện nay trên thế giới Biến đổi khí hậu nhiều vùng trở nên khô hơn, chịu hạn hán thường xuyên và kéo dài. Tình trạng này có thể dẫn đến mất đất canh tác nhiều trong những năm tới, khiến hàng triệu nông dân rơi vào cảnh nghèo đói, là một nguyên nhân làm gia tăng xung đột trên thế giới.

Để thực hiện trách nhiệm thành viên và yêu cầu của Công ước Chống sa mạc hóa Việt Nam xây dựng các chương trình quốc gia, tiểu vùng và vùng để phòng chống khô hạn và sa mạc hoá; kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tài chính cho việc chống sa mạc hóa; trao đổi thông tin, kỹ thuật và đào tạo về chống sa mạc hóa; ngăn chặn hậu quả sa mạc hóa dẫn đến di cư ồ ạt, các loài động thực vật bị tiệt chủng, khí hậu thay đổi.

Các thành viên khi tham gia Công ước có các nghĩa vụ chính bao gồm: xây dựng một phương pháp đồng bộ nhằm giải quyết các vấn đề về lý học, sinh học, kinh tế-xã hội của quá trình sa mạc hóa; quan tâm đến các nước đang phát triển hiện đang bị ảnh hưởng bởi sự sa mạc và khô hạn, tình trạng buôn bán quốc tế, nợ nước ngoài, để xây dựng một nền kinh tế bền vững. Kết hợp chiến lược xoá đói, giảm nghèo với phòng chống sa mạc hóa; tăng cường hợp tác giữa các nước bị sa mạc và hạn hán để bảo vệ môi trường, nguồn đất và nước.

 

Tổ Chức Chứng Nhận VSCB

 
  • Chia sẻ qua viber bài: SA MẠC HÓA – HẠN HÁN HIỆN ĐANG LÀ THÁCH THỨC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TOÀN CẦU

Tin tức Liên quan

Nổi Bật

Hưởng Ứng Ngày Thế Giới Chống Nạn Bạo Hành Trẻ Em Ngày 04/06
Hưởng Ứng Ngày Thế Giới Chống Nạn Bạo Hành Trẻ Em Ngày 04/06

(VSCB) - Hiện nay, nạn bạo hành trẻ em đang xẩy ra thường xuyên và liên tiếp, trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội.Vấn nạn này diễn ra với tần suất và mức độ ngày càng nghiêm trọng, đã làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và quyền được phát triển lành mạnh của trẻ em.Đây cũng là dịp để LHQ nhận thấy được những nỗi đau mà trẻ em phải gánh chịu của nạn nhân của bạo hành.